Thông tin chuyến công tác của Viện Khoa học xã hội vùng Trung Bộ tham dự hội thảo về công tác Tạp chí và Thông tin - Thư viện tại thị xã Cửa Lò, tỉnh Nghệ An.

30/07/2014

Thông tin chuyến công tác của Viện Khoa học xã hội vùng Trung Bộ tham dự hội thảo về công tác Tạp chí và Thông tin - Thư viện tại thị xã Cửa Lò, tỉnh Nghệ An. Đoàn cán bộ Viện Khoa học xã hội vùng Trung Bộ (ISSCR) do TS. Hoàng Hồng Hiệp, Phó Viện trưởng làm Trưởng đoàn đã tham dự Hội thảo về công tác Tạp chí và Thông tin - Thư viện do Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam tổ chức tại thị xã Cửa Lò, tỉnh Nghệ An từ ngày 24 đến ngày 26 tháng 7 năm 2014.

Đoàn cán bộ Viện Khoa học xã hội vùng Trung Bộ (ISSCR) do TS. Hoàng Hồng Hiệp, Phó Viện trưởng làm Trưởng đoàn đã tham dự Hội thảo về công tác Tạp chí và Thông tin - Thư viện do Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam tổ chức tại thị xã Cửa Lò, tỉnh Nghệ An từ ngày 24 đến ngày 26 tháng 7 năm 2014.

Phiên thứ nhất của Hội thảo diễn ra vào sáng ngày 24/07/2014 với chủ đề: “Xây dựng các Tạp chí Khoa học xã hội theo tiêu chuẩn quốc tế”

Tham dự và chủ trì có GS.TS. Nguyễn Xuân Thắng, Ủy viên Ban chấp hành trung ương Đảng, Chủ tịch Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam; GS.TS. Nguyễn Quang Thuấn, Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam; Đại diện các đơn vị giúp việc Chủ tịch Viện Hàn lâm; Đại diện lãnh đạo các đơn vị trực thuộc Viện Hàn lâm; Đại diện các tổ chức đoàn thể; các Tổng biên tập, Phó Tổng biên tập và các cán bộ của các Tạp chí và phòng Thông tin-Thư viện của các đơn vị trực thuộc Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam.

Phát biểu khai mạc Hội thảo, GS.TS. Nguyễn Xuân Thắng đã nhiệt liệt chào mừng sự có mặt của các đại biểu tham dự Hội thảo và nhấn mạnh: trong bối cảnh hội nhập với khu vực và thế giới hiện nay, vai trò đi trước một bước của khoa học nói chung và khoa học xã hội nói riêng đặt ra những yêu cầu mới đối với các Tạp chí khoa học xã hội. Các Tạp chí đã có nhiều nỗ lực trong hoạt động, và đạt được nhiều thành công trong tạo dựng uy tín trong giới khoa học xã hội Việt Nam. Tuy nhiên, việc giới thiệu các thành tựu khoa học xã hội ra khu vực và thế giới của các Tạp chí còn nhiều hạn chế. Do vậy, Hội thảo này là dịp quan trọng để thảo luận, trao đổi nhằm xây dựng hệ thống tạp chí thuộc Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam định hướng tiêu chuẩn quốc tế.

Toàn cảnh phiên thứ nhất của Hội thảo

 

Trong phiên thứ nhất, có 05 tham luận được trình bày tập trung chủ yếu ở hai vấn đề:

Thứ nhất, tìm hiểu các tiêu chuẩn quốc tế và giải pháp vận dụng đối với Tạp chí khoa học xã hội.

Thứ hai, về xuất bản điện tử các tạp chí khoa học theo tiêu chuẩn quốc tế.

Hội thảo cũng lắng nghe ý kiến trao đổi của lãnh đạo các đơn vị trực thuộc Viện Hàn lâm, các Tổng biên tập, Phó Tổng biên tập các tạp chí. Các ý kiến trao đổi tại Hội thảo đều thống nhất khẳng định sự cần thiết của việc các Tạp chí Khoa học xã hội cần phải hướng đến tiêu chuẩn quốc tế. Điều này phải được thể hiện ở việc xây dựng hệ tiêu chuẩn chung về nội dung và hình thức của tạp chí. Ngoài ra, các đại biểu còn đề nghị Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam xây dựng cơ chế chung cho sự phát triển của các Tạp chí, rà soát lại và định hướng các Tạp chí cho phù hợp theo lĩnh vực nghiên cứu, tránh tình trạng trùng lắp về nội dung giữa các Tạp chí trong Viện Hàn lâm. Xây dựng lộ trình cụ thể tiến lên chuẩn quốc tế của các Tạp chí. Thay đổi phương thức điều hành Tạp chí cho phù hợp với tình hình thực tế…

Tổng kết phiên thứ nhất của Hội thảo, GS.TS. Nguyễn Xuân Thắng nhận định: Việc xây dựng các Tạp chí thuộc Viện Hàn lâm theo chuẩn quốc tế không chỉ là trăn trở của các cấp lãnh đạo mà còn là mong muốn chung của tất cả các cán bộ làm công tác tạp chí. Các tạp chí cần phải chung tay vào cuộc để tìm ra được cách thức thực hiện một cách hiệu quả nhất. Bên cạnh phát huy những thế mạnh đạt được, các Tạp chí cần tìm giải pháp tháo gỡ những điểm còn tồn tại để tìm hướng phát triển phù hợp. Trong giai đoạn trước mắt, cần tập trung vào việc nâng cao chất lượng cả về nội dung lẫn hình thức theo đúng tôn chỉ, mục đích đã đặt ra; các chính sách của từng tạp chí cần phải được tuân thủ chặt chẽ; chức năng, nhiệm vụ và vai trò của Hội đồng biên tập cần phải được nhìn nhận, đánh giá toàn diện và đầy đủ, nhất là xây dựng cơ chế hoạt động cho Hội đồng biên tập; các tạp chí đang phát triển tốt cần hướng đến xuất bản ấn phẩm điện tử (xuất phát từ chính những nội dung đã xuất bản); nâng cao chất lượng các bài tạp chí theo hướng  chuẩn quốc tế, xúc tiến phát hành phiên bản Tạp chí bằng tiếng Anh. Quan trọng hơn cả là sự thống nhất phối hợp trong lãnh đạo, quản lý, điều hành, phát triển tạp chí giữa Lãnh đạo viện và Tổng biên tập cũng như trách nhiệm của toàn bộ tạp chí và các bộ phận có liên quan. Trong thời gian tới, Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam sẽ rà soát, chọn lọc một số Tạp chí lâu năm và có uy tín để xây dựng theo chuẩn quốc tế trong thời gian sớm nhất, các Tạp chí còn lại sẽ xây dựng lộ trình theo chuẩn quốc tế sao cho phù hợp với tình hình thực tế của mình nhưng phải có mốc thời gian cụ thể.

Phiên họp thứ hai diễn ra vào sáng ngày 25/07/2014 với chủ đề: “Đổi mới hoạt động Thông tin - Thư viện Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam”

 Đoàn chủ tịch chủ trì Hội thảo gồm: GS.TS. Nguyễn Xuân Thắng, Chủ tịch Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam; GS.TS. Nguyễn Quang Thuấn, Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam; PGS.TS. Lê Thị Lan, Viện trưởng Viện Thông tin Khoa học xã hội.

Trong phiên thứ hai này, có 6 tham luận được trình bày cùng nhiều ý kiến của các thành viên tham dự và của khách mời. Các tham luận và ý kiến đóng góp tập trung vào các vấn đề sau: Thực trạng của việc bảo quản sách, tư liệu, tài liệu quý dưới tác động của tự nhiên và môi trường; những tồn tại và yếu kém của đội ngũ cán bộ làm công tác thư viện, thông tin; những hạn chế của công tác đầu tư cơ sở hạ tầng phục vụ công tác thư viện và công tác thông tin thư viện; các phần mềm quản lý thư viện còn chưa thống nhất trong toàn viện Hàn lâm KHXH Việt Nam; đề xuất giải pháp sử dụng các phần mềm mã nguồn mở để giảm chi phí đầu tư; vấn đề số hoá tài liệu, tư liệu còn hạn chế và chưa tạo được nền tảng cơ sở dữ liệu phong phú, đa dạng; chưa đẩy mạnh công tác thông tin để phổ biến các kết quả nghiên cứu và các tài liệu quý, hiếm cho xã hội; vấn đề thu nhập của cán bộ thư viện, các khoản hỗ trợ độc hại, cơ chế tài chính hỗ trợ cho cán bộ làm công tác thông tin thư viện; đề xuất với lãnh đạo Viện Hàn lâm về việc đổi mới công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ thư viện; đổi mới hoạt động thông tin - thư viện theo hướng xã hội hoá.

Phát biểu kết luận phiên thứ hai Hội thảo, GS.TS. Nguyễn Xuân Thắng đã đánh giá cao các ý kiến trao đổi tại Hội thảo và cho rằng hoạt động thông tin - thư viện cần được đổi mới một cách triệt để, trên cả chiều rộng lẫn chiều sâu. Trên cơ sở phát huy những thế mạnh đã đạt được của thư viện truyền thống, Chủ tịch Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam yêu cầu ngay sau Hội thảo này, các thư viện cần nhanh chóng nghiên cứu, đề xuất kế hoạch, giải pháp phù hợp nhằm từng bước đổi mới công tác thông tin - tư liệu theo hướng đồng bộ, hiệu quả trong toàn hệ thống thư viện trực thuộc Viện Hàn lâm. Ngoài ra, Chủ tịch cũng giao nhiệm vụ cho Ban Tổ chức - Cán bộ sớm nghiên cứu, vận dụng linh hoạt cơ chế chính sách để có những hỗ trợ nhất định cho đội ngũ cán bộ, viên chức công tác trong lĩnh vực thông tin - thư viện.


Ban biên tập CTTĐT Viện KHXH vùng Trung Bộ


Các tin đã đưa ngày: