Tọa đàm khoa học “Tiếp cận Địa lí môi trường trong nghiên cứu vùng” tại Viện Khoa học xã hội vùng Trung Bộ

09/10/2014

Tọa đàm khoa học “Tiếp cận Địa lí môi trường trong nghiên cứu vùng” tại Viện Khoa học xã hội vùng Trung Bộ Sáng ngày 03 tháng 10 năm 2014, tại Hội trường Viện Khoa học xã hội vùng Trung Bộ, Trung tâm Nghiên cứu Địa lí - Môi trường đã thực hiện buổi tọa đàm khoa học với chủ đề “Tiếp cận địa lí môi trường trong nghiên cứu vùng”. Đây là buổi tọa đàm khoa học cấp Viện, do TS. Bùi Đức Hùng - Viện trưởng, Giám đốc Trung tâm chủ trì, với sự có mặt của đông đảo các cán bộ, viên chức, nghiên cứu viên Viện Khoa học xã hội vùng Trung Bộ.

Sáng ngày 03 tháng 10 năm 2014, tại Hội trường Viện Khoa học xã hội vùng Trung Bộ, Trung tâm Nghiên cứu Địa lí - Môi trường đã thực hiện buổi tọa đàm khoa học với chủ đề “Tiếp cận địa lí môi trường trong nghiên cứu vùng”. Đây là buổi tọa đàm khoa học cấp Viện, do TS. Bùi Đức Hùng - Viện trưởng, Giám đốc Trung tâm chủ trì, với sự có mặt của đông đảo các cán bộ, viên chức, nghiên cứu viên Viện Khoa học xã hội vùng Trung Bộ.

 

Tại buổi tọa đàm, PGS. TS Nguyễn Ngọc Khánh đã giới thiệu khái quát những vấn đề cơ bản trong nghiên cứu địa lí môi trường, tiếp cận địa lí môi trường trong nghiên cứu vùng, nhấn mạnh phương pháp nghiên cứu sinh thái - phương pháp tiếp cận chủ đạo trong nghiên cứu địa lí môi trường để giải quyết các vấn đề phát triển vùng. Tiếp theo, ThS Nguyễn Hồng Anh luận giải thêm những nội dung gắn với nghiên cứu sinh thái nhân văn, vấn đề liên kết hệ sinh thái rừng trong nghiên cứu tiềm năng du lịch vùng Bắc Trung Bộ, đồng thời chia sẻ những kinh nghiệm nghiên cứu thực tế của nhóm tác giả trong nghiên cứu vùng.

Buổi tọa đàm thực sự sôi nổi trong phiên thảo luận với nhiều ý kiến phản hồi của các nghiên cứu viên tham gia như: nhận diện những yếu tố quan trọng trong liên kết vùng; vấn đề kết hợp nghiên cứu địa lí môi trường với các lĩnh vực nghiên cứu khác như kinh tế, văn hóa, xã hội trong nghiên cứu vùng; nguyên nhân thất bại của việc bảo vệ môi trường, bảo vệ đa dạng sinh học tại một số địa phương vùng cao; vấn đề ý thức của người dân, của chính quyền các cấp trong bảo vệ môi trường,…

 

Phát biểu tổng kết buổi tọa đàm, TS. Bùi Đức Hùng nhận định buổi tọa đàm khá thành công trong việc tạo ra một diễn đàn khoa học để các nghiên cứu viên của Viện có thể trao đổi về học thuật, chia sẻ các kinh nghiệm nghiên cứu. Đặc biệt, các nghiên cứu viên trẻ có cơ hội được nghe, được giải đáp và được chia sẻ những kinh nghiệm nghiên cứu thực tiễn quý báu. Viện trưởng cũng hy vọng rằng, trong bối cảnh vấn đề bảo vệ môi trường ngày càng trở nên quan trọng, buổi sinh hoạt khoa học này sẽ gợi mở nhiều hướng nghiên cứu mới, thiết thực cho các nghiên cứu của Viện trong tương lai.

 


Ban biên tập CTTĐT Viện KHXH vùng Trung Bộ


Các tin đã đưa ngày: